Đền thờ Lê Trung Giang

Nằm trong chuỗi Quần thể di tích văn hóa, Đền thờ Lê Trung Giang được biết đến với những nét kiến trúc lạ và độc.

Tọa lạc trên diện tích gần 10.000 m2 tại xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa, khu di tích có tên đầy đủ là “Quần thể văn hóa và di tích lịch sử Tướng công Đại vương Lê Trung Giang” là niềm tự hào của dòng họ Lê Trung nói riêng và nhân dân xã Hoằng Ngọc nói chung.

Điểm ấn tượng đầu tiên khi du khách tham quan nơi đây có lẽ là kiến trúc bề thế và đồ sộ của quần thể di tích. Ngoài lăng mộ và đền thờ Đại vương Lê Trung Giang, trong khuôn viên rộng lớn còn có ngôi Tam Bảo, tháp Điều hòa long mạch, tháp Địa linh – nhân kiệt, tháp Bảo Minh Quang Thắng.

Trong quần thể di tích còn có các công trình rất uy nghi, trang trọng như Cung thờ Đức thánh Tản Viên Sơn; Quần thể lăng năm đời phụ tá bốn đời vua Lê; Bảo tháp thờ sáu đời vua; Động Chúa, Lăng Đại vương; Cung thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông; Cung thờ Tam tòa thánh mẫu Tứ phủ công đồng; Nghinh môn – Đại đường; Phật Đà; Chùa Linh Ứng và Thái miếu 26 đời vua.

Cùng với đó, phối cảnh di tích rất hoành tráng và đẹp mắt với các tiểu cảnh, khu vui chơi, hồ bán nguyệt, và nhiều cảnh trí sinh động khác. Đặc biệt, trong quần thể di tích còn kết hợp xây dựng nhà bảo tàng, nhà văn hóa – là điểm hẹn cho các hoạt động học tập, vui chơi, các chương trình văn hóa, văn nghệ của bà con địa phương.

Lần đầu đến thăm quần thể văn hóa và di tích lịch sử Tướng công Đại vương Lê Trung Giang, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bề thế và nét kiến trúc độc, lạ nơi đây.

Theo tìm hiểu, được biết, trước kia Lăng mộ Tướng công Lê Trung Giang tọa trên một khu đất trống và lầy lội. Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, Đền thờ Lê Trung Giang mang nét bề thế uy nghi như ngày nay.

Hậu duệ đời thứ 16 của tướng công Đại vương Lê Trung Giang, Anh Lê Trung Tiến, với tâm huyết và trách nhiệm của mình, đã lập dự án tôn tạo trùng tu lăng mộ tướng công. Cuộc vận động quyên góp, mở rộng và tu bổ được nhiều người dân ủng hộ. Đến nay, khu di tích đã trở thành địa điểm tâm linh để người dân và du khách thập phương đến dâng hương, vãn cảnh và tri ân những vị anh hùng có công với dân với nước.